[Nghiên cứu] Uống rượu làm suy yếu khả năng sản sinh tế bào mới trên não

Thảo luận trong 'Kiến thức khác' bắt đầu bởi Khanhngujen, 27 Tháng mười 2012.

 1. Khanhngujen Phòng Marketing

  [IMG]

  Trước đây người ta cho rằng, uống một hoặc hai ly rượu (vang hoặc champegne) mỗi ngày có tác dụng tốt cho cơ thể, đặc biệt là với hệ thống tim mạchnão bộ. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Rutgers (Hoa Kỳ) cho thấy nếu sử dụng thường xuyênđồ uống có cồn trong thời gian dài và tăng lượng uống thêm một chút, thì rượu sẽ mang tới những tác dụng ngược. Trong công trình vừa đăng tải trên tạp chí thần kinh học Neuroscience, dựa trên khảo sát trên một loài động vật có v*điển hình, nhóm tác giả đã chỉ ra ranh giới mong manh giữa việc sử dụng rượu ở mức vừa phải và quá mức, mà ở đó rượu có thể làm suy giảm 40% khả năng sản sinh những tế bào mới trong não.

  Thông qua các thử nghiệm trên chuột, nhóm chuyên gia chỉ ra khi nồng độ còn trong máu sinh vật vượt qua ngưỡng 0,08% (nếu ở người đây là mức cấm được lái xe theo luật ở nhiều nước) thì khả năng sản sinh tế bào mới trong não bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mức độ trên được coi là ngộ độc ở chuột và ở người nó tương đương với việc họ uống 3-4 cốc rượu mỗi ngày. Số liệu chỉ ra khả năng sản xuất tế bào mới trên não ở những con chuột có nồng độ cồn thường xuyên vượt qua ngưỡng trên đã suy giảm 40% so với những cá thể khác.

  Theo các nhà nghiên cứu, nếu họ đưa còn vào cơ thể chuột lượng cồn vượt ngưỡng trong thời gian ngắn, thì kĩ năng điều khiển khi di chuyển của chúng không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, sau giai đoạn dài nó sẽ có tác động xấu đáng kể tới tính toàn cục của não bộ, đặc biệt là sự duy giảm trí nhớ cùng khả năng nhận thức.

  Chuột là một loại động vật có v*điển hình thường xuyên được sử dụng để nghiên cứu y học. Vì thế nhóm nghiên cứu tin rằng trên cơ thể người sẽ có những biến đổi tương tự khi sử dụng rượu. Do đó họ khuyến cáo người uống rượu nên chú ý hơn tới việc bảo vệ bộ não để có một sức khỏe tốt khi mà ở thời điểm hiện tại việc sử dụng rượu và các đồ uống có cồn khác ngày cảng phổ biến trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là trong các mối quan hệ xã hội.

  Theo Nguồn: Rutgers University

Chia sẻ trang này