Đế chế samurai sụp đổ vì… phấn trang điểm

Thảo luận trong 'Kiến thức khác' bắt đầu bởi Khanhngujen, 19 Tháng mười hai 2012.

 1. Khanhngujen Phòng Marketing

  Nghiên cứu đăng trên tạp chí Der Spiegel (Đức) mới đây cho thấy các con của chiến binh Samurai nhiễm chì nặng do cha mẹ sử dụng quá nhiều mỹ phẩm. Những đứa trẻ này lớn lên thường bị dị dạng và nhận thức kém.
  [IMG]
  Phấn trắng rất được các samurai, geisha ưa chuộng khi trang điểm.
  Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Y tế Lao động và Môi trường Nhật Bản đã phân tích xương của con cái các chiến binh samurai, phát hiện trong xương có hàm lượng chì cao gấp hàng chục lần so với bố mẹ. Cụ thể, mức chì trong cơ thể những đứa trẻ dưới 3 tuổi cao gấp 50 lần so với người mẹ.
  Theo các nhà khoa học, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do cácSamurai sử dụng quá nhiều bột phấn. Trong thời kỳ Edo (từ năm 1603-1868), mốt dùng mỹ phẩm rất thịnh hành ở samurai, diễn viên, gái điếm hạng sang, geisha cũng như các chuyên gia làm đẹp...
  Loại phấn này được làm từ clorua thủy ngân và chì trắng, là chất rất nguy hiểm với sức khỏe con người. Vì thế, mức chì trong xương những phụ nữ trưởng thành thời này cao gấp đôi so với đàn ông.
  “Sữa mẹ nhiễm chì nặng khiến nồng độ chì trong cơ thể những đứa trẻ cũng vượt mức. Điều này có thể là nguyên nhân khiến thế hệ cầm quyền samurai thời Edo không đủ trí tuệ đối phó với cuộc khủng hoảng chính trị năm 1853-1856 dẫn đến đế chế Shogunate sụp đổ”, trưởng nhóm nghiên cứu Tamiji Nakashima cho biết.
  Ngược lại, nghiên cứu cũng nhận thấy những thường dân bị cấm dùng mỹ phẩm lại có lượng chì độc hại trong xương rất thấp.
  Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chì gây ra hàng loạt tác động xấu cho cơ thể con người, đặc biệt là trẻ em. Người nhiễm độc chì bị tổn thương thần kinh, hệ sinh sản, dẫn đến huyết áp cao, thiếu máu.

Chia sẻ trang này